Những phong tục đẹp ngày Tết Nguyên đán

Những phong tục đẹp ngày Tết Nguyên đán

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là tết cả, tết ta, tết Âm lịch, tết cổ truyền… là dịp lễ quan trọng nhất của người Việt Nam.

Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên đán không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch mà thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương lịch.

Toàn bộ dịp Tết Nguyên đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

Tống cựu nghênh xuân

Để tiễn năm cũ, chào đón năm mới, các gia đình đều quét dọn sạch sẽ nhà cửa, sân ngõ, vứt bỏ những thứ rác rưởi, cùng làng xóm quét dọn nhà thờ, đình chùa, đường sá phong quang, trang trí bàn thờ, lau chùi bàn ghế ấm chén và mọi vật dụng. Các chân đèn, lư hương trên bàn thờ đều được chùi cho thật bóng. Trên tường được treo, dán những loại tranh tết. Trong nhà hoặc ở sân trước được chưng các loại hoa có màu sắc rực rỡ tươi sáng như cúc vàng, vạn thọ, thược dược, hoặc cây quất (tắc) với những chum trái vàng tươi.

Không chỉ trang hoàng làm đẹp nhà cửa mà con người cũng được làm đẹp. Ngày tết ai cũng ăn mặc quần áo mới, đẹp để tiếp khách hay đi ra đường.

Kiêng to tiếng

Theo phong tục ngày Tết Nguyên đán, vào giờ phút giao thừa, hạn chế gia đình cãi nhau, trẻ con không quấy khóc,nghịch ngợm, không nói tục chửi bậy, không vứt rác hay viết vẽ bừa bãi. Cha mẹ, anh chị cũng không trách mắng, tra phạt con em, đối với ai cũng phải vui vẻ, niềm nở dù là người quen hay lạ và chúc nhau những điều tốt lành.

Lễ chùa, đình, đền

Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc cầu may, để xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và cho gia đình. Nhân dịp này người ta thường xin quẻ đầu năm.

Hướng xuất hành

Xuất hành là lần đi ra khỏi nhà đầu tiên trong năm mới. Người ta tin rằng hướng đi này sẽ có ảnh hưởng tới tương lai của mỗi người trong năm sắp tới. Chính vì vậy mọi người thường kén giờ và kén hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để gặp sự may mắn quanh năm.

Ngày nay nhiều người không còn tin theo tục lệ này. Hơn nữa, cửa nhà và đường sá ngày nay được xây dựng theo phương hướng cố định, chúng ta khó mà chọn được hướng đi như trong sách lịch nói.

   Những phong tục đẹp ngày Tết Nguyên đán - Ảnh 2

Hái lộc đầu xuân

Đi lễ đình, chùa, miếu, điện xong, lúc trở về người ta có tục hái một cành cây mang về ngụ ý là lấy lộc của trời đất ban cho. Trước cửa đình cửa đến thường có những cây cối cành lá xum xuê, khách đi lễ mỗi người bẻ một nhánh, gọi là cành lộc. Cành lộc này mang về được cắm trước bàn thờ với tin tưởng tài lộc hái về trong đêm giao thừa sẽ đem lại may mắn quanh năm. Nhiều người không đi trong đêm giao thừa mà kén ngày giờ tốt trong mấy ngày đầu năm và đi đúng hướng chỉ dẫn trong các cuốn lịch đầu năm để có một năm hoàn toàn may mắn.

Tục này hái lộc ngày nay ít còn người làm vì bẻ cây của người khác là việc phá hoại, vừa không tốt vừa có thể gây phiền toái về mặt pháp luật.

Hương lộc

Nhiều người trong lúc xuất hành đi lễ, thay vì hái lộc cành cây lại xin lộc ở các đền chùa miếu bằng cách đốt một nắm hương hoặc một cây hương lớn, đứng khấn vái trước bàn thờ rồi mang hương đó cắm tại bình hương bàn thờ tổ tiên hoặc bàn thờ Thổ công ở nhà. Ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt. Trong lúc mang nắm hương từ nơi thờ tự trở về, nhiều khi gặp gió, nắm hương bốc cháy. Người ta tin rằng đó là điềm báo tốt. Thường những người làm ăn buôn bán hay xin hương lộc tại các nơi thờ tự.

Xông đất đầu năm

Xông đất là người đầu tiên bước chân vào nhà của người nào đó. Người ta tin rằng tuổi tác của người khách đầu tiên có ảnh hưởng đến tương lai của gia chủ.

Thường cúng giao thừa ở nhà xong, gia chủ mới đi lễ đền chùa. Gia đình có nhiều người, thường người ta kén một người dễ vía ra đi từ lúc chưa tới giờ trừ tịch. Tới lễ trừ tịch thì dự lễ tại đình chùa hoặc ở thôn xóm, sau đó xin hương lộc hoặc hái cành lộc về. Lúc trở về đã sang năm mới, người này đã tự xông nhà cho gia đình mình, mang lại sự tốt đẹp quanh năm về cho gia đình. Hoặc gia chủ sẽ phải nhờ đến đến một người bằng hữu xông nhà trước khi có khách đến chúc Tết.

Ngày nay nhiều người cũng không tin theo tục lệ này.

   Những phong tục đẹp ngày Tết Nguyên đán - Ảnh 3

Mừng tuổi là phong tục truyền thống đẹp trong ngày Tết Nguyên đán. Ảnh minh họa.

Mừng tuổi

Sau giao thừa có tục mừng tuổi chúc Tết. Đầu tiên là con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ kèm theo lời chúc sức khỏe. Chú ý tránh phạm tên húy gia tiên, tránh nhắc tới lỗi lầm cũ, xưng hô phù hợp lứa tuổi và quan hệ thân thuộc. Chúc tết nhưng người trong năm cũ gặp họa rủi ro thì động viện nhau “của đi thay người”, “tai qua nạn khỏi”. Nhìn chung trong những ngày đầu năm người ta kiêng không nói tới điều rủi ro hoặc xấu xa.

Loading...

Loading...